tay-long-tay

Vào dịp tết, không cần phải mất quá nhiều công sức tìm kiếm ở các chợ hoa thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được những hàng hoa hướng dương vươn cao, khoe sắc vàng sặc sỡ dưới ánh nắng của mùa xuân, đây là một loài hoa tươi khá dễ trồng cũng như không phải đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá cao.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu mùa Tết

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay chậu hoa “khổng lồ” với sắc vàng rực rỡ. Hoa hướng dương là loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ tết do vẻ đẹp rực rỡ, ấn tượng của từng bông hoa, cho dù vậy kỹ thuật trồng hoa lại không hề khó.

ky-thuat-tring-hoa-hung-duong

Gieo hạt giống hoa hướng dương, chú ý mỗi chậu chỉ gieo một hạt.

Hat giống:

Để có được một chậu hoa tươi hướng dương đẹp thì đầu tiên các bạn sẽ cần phải chọn được giống hoa tốt, điều này phụ thuộc vào việc các bạn sẽ trồng hoa ở đâu, trong chậu hoa thì sẽ chọ những loại hạt giống có chiều cao nhỏ, loại có chiều cao trung bình từ 1m8 cho đến 3 mét, hay là những loại giống đem lại hoa tươi có chiều cao trên 3 mét.

Điều kiện thời tiết:

Điều kiện thời tiết thích hợp nhất cho hướng dương nảy mầm đó chính là thời tiết khoảng 12oC bởi những cây non chỉ có thể chịu được nhiệt độ dưới ngưỡng âm 5oC mà thôi, và trong thời tiết sương giá thì chúng ta không nên trồng hoa hướng dương.

Ánh sáng:

Hoa hướng dương cần ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất sáu giờ một ngày. Hoa hướng dương cũng nghiêng về phía ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy nhớ rằng nếu bạn muốn hoa hướng dương nghiêng về hướng nào, bạn hãy để anh sáng mặt trời chiếu vào hướng đó.

hoa-guong-duong

Gieo hạt giống hoa hướng dương, chú ý mỗi chậu chỉ gieo một hạt.

Kỹ thuật trồng hoa

Đổ đất trồng hữu cơ đầy 3/4 chậu ươm cây giống. Loại chậu ươm cây giống sinh học được làm từ xơ dừa đặc biệt hữu ích, bởi vì chúng có khả năng tự phân hủy khi gặp đất. Do đó, bạn có thể trồng thẳng chậu cây giống sau khi nảy mầm xuống đất hoặc vào chậu cảnh.

-Đổ đất trồng hữu cơ vào chậu là bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng hoa.

Gieo hạt giống hoa hướng dương, chú ý mỗi chậu chỉ gieo một hạt. Lấy tay ấn nhẹ hạt hướng dương khuất dưới bề mặt đất hoặc có thể phủ thêm khoảng 2cm đất trồng bên trên. Hạt giống hoa hướng dương có thể gieo trực tiếp trong vườn hoặc chậu nhưng ươm cây con thì khả năng thành công cao hơn và cây cũng khỏe mạnh hơn.

-Gieo hạt là bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng hoahướng dương.

Một khi hạt giống nảy mầm, người trồng hoa nên tưới nước thật đều đặn. Thời điểm tốt nhất để ươm mầm hoa hướng dương là cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Nếu gieo hạt quá sớm thì phải trồng hoa trong nhà vì hướng dương không chịu được sương và giá lạnh.

Quan sát thấy rễ cây non bắt đầu mọc qua đáy chậu ươm thì có thể mang ra trồng vào chậu cảnh cỡ lớn hoặc trồng trực tiếp trong vườn. Đất trồng trong chậu hay ngoài vườn cần được bón thêm phân hữu cơ để tiếp chất dinh dưỡng cho cây non.

Người trồng cây nên chú ý bước này trong kỹ thuật trồng cây để tạo môi trường tốt nhất cho hoa phát triển.

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương, cần cắm một cây tre/thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào chúng để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

Nên dùng cột chống để cố định thân hoa.

Cách chăm sóc

Kích thích sự phát triển tối đa của hướng dương bằng cách giữ ẩm đất và bón phân hai tuần một lần.

Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa. Hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây thường được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn. Thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Kiểm soát cỏ dại, diệt nấm móc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cây.

Theo Phụ nữ today